Home > Uncategorized > Thi Đại học

TRĂM HAY KHÔNG BẰNG TAY QUEN!!!

Với những đứa thông mình xuất chúng thì không nói làm gì nhé, chúng nó học tốn rất ít sức mà kết quả thì lại rất cao. Còn lại những thành phần thông minh vừa vừa và chưa thông minh mình chỉ có một lời khuyên duy nhất là: Hãy CHĂM CHỈ. Kể cả những đứa thông mình, nếu không chăm chỉ mình dám chắc đi thi đại học cũng không thể đạt được quá 9 điểm. Bởi vì thi Đại học không chỉ làm ra kết quả là ok, trình bày cực kì quan trọng. Nhiều bạn thi thử đại học về toàn nói mình làm được 9 phần, 10 phần. Bài trả về vẫn 5,6 như thường nhé. Đủ biết trình bày quan trọng như thế nào. Biết được hướng giải chưa phải đã xong. Hãy ngồi lại, trình bày đẹp đẽ, gọn gàng vào trong vở. Ngày xưa mình cũng thuộc dạng học sinh được thầy giáo dạy toán quý, ngồi nghĩ ra hướng làm toàn ngồi khoanh tay rung đùi . Đến kì thi thử đại học ăn ngay con 6 Toán cùng chi chít lời phê đỏ chót vì trình bày lủng củng, được chỗ này thiếu chỗ nọ. Bắt tay vào làm một bài toán mới biết có nhiều vấn đề cần phải làm.

Thi Đại học cũng vậy. Có 2 luồng giáo viên chấm. Một là các thầy cô Đại học, hai là các thầy cô cấp 3 được thuê chấm. Khối ngành kỹ thuật bao giờ cũng chấm chặt tay, chú ý trình bày cẩn thận hơn khối ngành kinh tế. Vậy nên tốt hơn hết là tập trình bày ngay từ bây giờ.

Tập trình bày bài toán như thế nào?

Sách giáo khoa luôn là chuẩn mực. Sách giáo khoa luôn có những bài tập mẫu, hãy đọc và trình bày theo sách. Tải những đề thi Đại học các khối qua các năm và hướng dẫn giải của Bộ giáo dục và đào tạo. Nhìn theo form HD giải mà trình bày. Người chấm thi cũng chỉ chấm theo đó, chẳng có lí do gì học trừ được điểm trình bày của mình khi mình làm theo y hệt hướng dẫn chấm thi của Bộ!!! (chú ý rằng HD giải của Bộ thường ngắn gọn, chi tiết, nếu thích thì thêm thắt một vài từ cho bài giải được mượt mà, không thì thôi cũng chẳng ai bắt bẻ =))

Một vấn đề nữa khi các bạn học toán thường hay không được ăn chắc hết điểm, thậm chí còn bị sai hoàn toàn. Đấy là vì ĐIỀU KIỆN. Nhiều bạn nhìn ra hướng làm mê man viết luôn mà quên một thao tác cực kì quan trọng là tìm điều kiện của bài toán. Thao tác này một lần nữa nhấn mạnh là: PHẢI LÀM NGAY trước khi giải toán và sau khi có kết quá. Trước khi làm phải tìm điều kiện. Sau khi làm so sánh điều kiện với kết quả đề tìm ra kết quả cuối cùng!!!

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Loading Facebook Comments ...

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print