Home > Uncategorized > Đánh giá đề thi Đại học

Theo đánh giá chủ quan của mình thì mình phân đề thi đại học theo những mức độ sau:

1- Dễ, không được phép sai: Khảo sát, vẽ đồ thi + phương trình lượng giác, logarit + số phức

2- Tương đối, phải làm được: Câu hỏi phụ bài đồ thị + phương trình, hệ phương trình đại số + tích phân

3- Phải suy nghĩ: Mặt phẳng tọa độ + không gian tọa độ + hình học không gian + tổ hợp xác suất.

4- Khó: Bất đẳng thức + phương trình, hệ phương trình khó (câu 6)

Làm tốt 1 và 2 được khoảng 5,5 điểm.

Làm tốt 1,2,3 được khoảng 5,5 – 9 điểm.

Làm tốt cả 1,2.3,4 thì được 9,5 đến 10 điểm J)

Làm sao để học tốt từng phần?

Câu 1: Hàm số

  1. Khảo sát biến thiên, vẽ đồ thị: Cái này thì cố gắng vẽ cho đẹp, trình bày theo một quy chuẩn có sẵn. Ngày xưa mình học thầy Long, thầy yêu cầu cả lớp phải học thuộc lòng form trình bày bài khảo sát, viết cái gì trước, cái gì sau. Bây giờ vẫn còn nhớ. Về form này, tí nữa mình sẽ nói sau J

b: Câu hỏi phụ: Phần này nhiều bạn tưởng là dễ nhưng để có 1 điểm trọn vẹn không phải là đơn giản. Lời khuyên vẫn như trên, tải thật nhiều đề, tuyển tập câu hỏi phụ hàm số. Mỗi đề sẽ có một cách hỏi, học tập cách làm để biết thêm nhiều công cụ giải bài. Ngày xưa mình và các bạn mình làm mấy trăm câu hỏi phụ, học hành rất thoải mái chứ không khổ sở tí nào nhé, đến lúc đi thi ĐH khối A còn trúng đề 100% :true story:. Đến giờ nghĩ lại vẫn còn sợ =))

Câu 2 + 3: Giải phương trình, hệ phương trình, bất phương trình:

- Đại số: Phần này mình thích nhất trong các thể loại của toán sơ cấp nên học không khó khăn mấy. Hệ phương trình hay phương trình là một điển hình về việc biết nhiều công cụ giải toán có lợi như thế nào. Cộng, thế, thêm bớt các kiểu không ra –> chuyển qua nhóm, đặt ẩn phụ, không ra —> chuyển qua đánh giá, xét hàm số…. Làm thật nhiều phương trình, hệ phương trình vào sẽ thành master trong dạng này ngay. Ngày trước lớp mình có thầy cô giáo dạy thay, viết đề lên bảng chưa dứt nét phấn các bạn ở dưới đã biết ngay bài này làm bằng cách nào, các thầy cô ai cũng nể độ chăm học :D

-Logarit: chăm chỉ + nhớ mấy cái điều kiện. Thường thì phương trình loga để thi đại học không khó mấy.

- Lượng giác: Cái này làm thật nhiều khắc biết nhiều cách hay. Thường thì đề thi Đại học phần lượng giác cũng không quá khó đâu. Nhớ chú ý xét điều kiện và có khi còn phải loại cả nghiệm nữa.

- Bất phương trình đại số: Loại này thi đại học thường có cách giải cứng nhắc. Tuy nhiên mình nhớ có một năm đề toán khối A có một câu bất phương trình khá hay.

Câu 4: Tích phân, giới hạn:

Tích phân cũng là một điển hình về công cụ giải toán. Thường thì học tích phân, đầu óc phải vĩ mô một tí, tức là nhìn cái tổng thể chứ đừng mải mê nhìn chi tiết. Thuộc càng nhiều dạng tích phân thì làm càng đơn giản (đấy là lời khuyên của mình dành cho các bạn cảm thấy khó khăn với tích phân nhé. Chứ mấy đứa bạn học giỏi của mình bọn nó chỉ cần thuộc một vài tích phân cơ bản là đủ, làm bài vẫn ra đều ) Ban đầu học tích phân hơi choáng ngợp chút thôi, về sau quen rồi cũng ok ngay thôi. Yên tâm là chăm chỉ là được J

Câu 5: Hình học không gian

Phần này có vẻ hơi khó. Nhất là đối với những bạn tưởng tượng kém. Vậy nên lời khuyên của mình là vẽ hình thật thoảng, tập nhìn hình theo không gian 3 chiều. Nếu thấy khó quá thì tưởng tượng kiểu cái hình là một căn nhà, tính khoảng cách giữa điểm đến đường thẳng là con mèo nhảy từ góc nhà đến xà nhà, mặt phẳng song song tạo ra là cái màn đỡ cho con mèo nhảy vào J)) Nói chung là hãy làm mọi cách đê trí tưởng tượng và tư duy đa chiều của mình tốt hơn. Kết hợp với làm nhiều bài tập là quen thôi mà. Trăm hay không bằng tay quen, nhìn hình mãi rồi cũng phải tưởng tượng được thôi. Cố gắng lên :D

Câu 6: Bạn nào có khả năng thì làm nhé. Chiến lược của mình năm ngoái là 9 điểm nên thời gian học bất đẳng thức mình để dành để ăn chắc điểm những phần khác mặc dù mình rất thích làm bất đẳng thức. Cần phải biết tập trung nguồn lực của mình cho những gì phù hợp. Giải được một bài bất đẳng thức cũng chỉ bằng bạn làm đúng câu khảo sát hàm số thôi =))))

Phần riêng:

Số phức: Dễ như khảo sát, vẽ đồ thị, không được phép làm sai nhé.

Mặt phẳng tọa độ: Bình thường thì đơn giản, thình thoảng một vài năm cũng có những câu phức tạp. Nhưng quan điểm của mình là mặt phẳng tọa độ thi Đại học không quá khó, làm kiểu gì cũng ra, quan trọng là sớm hay muộn thôi.

Không gian tọa độ: Lúc đầu học thì hơi vất vả với những khái niệm mới. Làm nhiều bài thì các bạn sẽ nhận ra rằng đây là một phần để gỡ điểm và không được phép sai nhé!!!

Xác suất thống kê: Loại này cần tư duy logic khá cao. Đề thi đại học sẽ không quá đánh đố. Cứ làm quen tay là ok. Bạn nên biết một số dạng cơ bản, đề thi đại học chỉ xoay quanh mấy dạng đó thôi. Muốn biết nhiều thì phải làm nhiều.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Loading Facebook Comments ...

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Email
Print